CHÍNH THỨC KHAI TRƯƠNG HỆ THỐNG CÁP TREO CÓ NHÀ GA LỚN NHẤT THẾ GIỚI TẠI NÚI BÀ ĐEN

CHÍNH THỨC KHAI TRƯƠNG HỆ THỐNG CÁP TREO CÓ NHÀ GA LỚN NHẤT THẾ GIỚI TẠI NÚI BÀ ĐEN

CHÍNH THỨC KHAI TRƯƠNG HỆ THỐNG CÁP TREO CÓ NHÀ GA

LỚN NHẤT THẾ GIỚI TẠI NÚI BÀ ĐEN 

Ngày 18/1/2020, UBND tỉnh Tây Ninh và Tập đoàn Sun Group đã chính thức đưa vào vận hành hệ thống cáp treo mới hiện đại tại Khu du lịch (KDL) Quốc gia Núi Bà Đen, sau 1,5 năm thi công xây dựng. Hệ thống cáp treo mới không chỉ rút ngắn thời gian di chuyển lên “nóc nhà Đông Nam Bộ” và chùa Bà Đen, góp phần giảm tình trạng quá tải của du lịch chùa Bà dịp đầu năm mới, mà còn mở ra nhiều cơ hội để du lịch Tây Ninh cất cánh.

Cáp treo lên đỉnh núi Bà Đen.

Cáp treo lên đỉnh núi Bà Đen.

Đại diện chủ đầu tư, ông Đặng Minh Trường - Chủ tịch Tập đoàn Sun Group, chia sẻ: "Hệ thống cáp treo với 2 tuyến cáp mới góp phần là bệ phóng để Tây Ninh hoàn thành các mục tiêu chiến lược, đưa tỉnh trở thành một cực tăng trưởng mới của vùng kinh tế Đông Nam Bộ. Sự kiện khai trương cáp treo Tây Ninh cũng sẽ là dấu mốc trên hành trình nâng tầm ngành du lịch, góp sức cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Tây Ninh".

Theo đại diện Sun Group, không chỉ du lịch, tại Tây Ninh, tập đoàn sẽ còn mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực khác như nông nghiệp, công nghiệp, hạ tầng đô thị... 

Cũng tại sự kiện khai trương, Ga Bà Đen thuộc hệ thống cáp treo đã được Tổ chức Kỷ lục Guinness công nhận là "Nhà ga cáp treo lớn nhất thế giới", với diện tích lên đến 10.959m2.

Tổ chức Kỷ lục Guinness công nhận là Nhà ga cáp treo lớn nhất thế giới,

Đại diện Sun Group (bên phải) nhận giấy chứng nhận từ Tổ chức Kỷ lục Guinness.

Hệ thống cáp treo là hạng mục đầu tiên trong quần thể Khu du lịch Sun World Ba Den Mountain mà Sun Group đầu tư xây dựng tại Tây Ninh. Với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là hơn 2.000 tỷ đồng, hệ thống cáp treo núi Bà Đen được thực hiện dưới sự tư vấn, thiết kế của hãng cáp treo nổi tiếng thế giới Doppelmayr.

Hệ thống gồm hai tuyến cáp. Tuyến cáp Vân Sơn đưa du khách từ chân núi lên đỉnh Bà Đen, có chiều dài 1.847m, độ chênh lệch giữa ga đi và ga đến là 886m/ Tuyến gồm 113 cabin, mỗi cabin có sức chứa 10 người, công suất vận chuyển 4.400 khách mỗi giờ.

Khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ nhìn từ đỉnh núi Bà Đen.

Khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ nhìn từ đỉnh núi Bà Đen.

Với vận tốc 8m/s, tuyến cáp số 1 rút ngắn thời gian di chuyển của du khách lên đỉnh cao 986m của núi Bà Đen, từ 4 giờ theo đường núi hiểm xuống còn 8 phút, thỏa khát khao đặt chân tới "nóc nhà Đông Nam Bộ" của du khách mọi lứa tuổi.

Tuyến cáp mới cũng sẽ đem đến nhiều trải nghiệm ấn tượng trên hành chinh phục núi Bà Đen. Cáp đi qua khung cảnh núi non kỳ vĩ của quần thể núi Bà Đen và thung lũng Ma Thiên Lãnh, thu lại trọn vẹn vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên nơi đây với hệ động thực vật đa dạng, phong phú. Du khách còn có thể chiêm ngưỡng những dấu tích chiến tranh chống Mỹ sót lại bên những tảng đá vỡ, vết đạn... 

Nhiều trải nghiệm khó quên khác trên hành trình như chạm tay vào cột mốc 986m khi ra khỏi cabin, ngắm biển mây, núi biếc, hồ Dầu Tiếng, vùng đồng bằng trù phú với những thửa ruộng biến hóa thành bức tranh nhiều màu sắc, tòa thánh Tây Ninh uy nghi... 

Tuyến cáp Chùa Hang đi từ chân núi lên chùa Bà Đen có chiều dài 1.210m, độ chênh giữa ga đi và ga đến là 259m, bao gồm 78 cabin, mỗi cabin có sức chứa 10 người.

Với vận tốc 8m/s, thời gian di chuyển chỉ 5 phút và công suất vận chuyển 4.400 kháchmỗi giờ, gấp đôi tuyến cáp cũ, tuyến cáp Chùa Hang có khả năng đáp ứng lượng lớn du khách đến chiêm bái cầu an dịp Tết Nguyên đán sắp tới, giảm tình trạng ách tắc, xếp hàng dài chờ đợi như các năm trước.

Từ cabin cáp treo, du khách có thể ngắm nhìn bao quát toàn bộ hệ thống chùa trên Núi Bà, từ Chùa Trung, Chùa Quan Âm, chùa Hang... đến Chùa Bà ẩn mình giữa núi non hùng vỹ.

Bên cạnh đó, khuôn viên của Chùa Bà hiện cũng đã được Sun Group cải tạo mở rộng, cảnh quan và không gian sạch đẹp, thoáng rộng hơn với các khu vực ngắm cảnh được thiết kế theo kiến trúc ruộng bậc thang, giúp du khách thư thái vãn cảnh, cầu an dịp Tết đến Xuân về.

Điểm nhấn của hệ thống cáp treo tại Sun World Ba Den Mountain là 3 nhà ga có thiết kế độc đáo. Trong đó, Ga Bà Đen nằm ở cao độ 42m, có thiết kế mái được tạo hình 3 cột sóng. Từ trên nhìn xuống, 3 cụm mái nhô lên tượng trưng cho 3 ngọn núi là núi Bà, núi Phụng và núi Heo. 

Sảnh trung tâm nhà ga gồm 5 cây cột lớn cách điệu như 5 cây cổ thụ được che chở bởi Núi Mẹ..

Ga Chùa Hang mang dáng dấp một ngôi chùa, với mái đao có kích thước khác nhau. Kiến trúc nhà ga được khơi nguồn cảm hứng từ Chùa Bà Đen và Chùa Hang, với điểm nhấn là hình tượng Đức Phật Thích Ca được thiết kế ẩn hình hai bên cabin lên và xuống.

Ga Vân Sơn lấy cảm hứng từ kiến trúc Tòa Thánh đạo Cao Đài. Không gian nhà ga kiến tạo bởi vật liệu chủ đạo là đá sandstone, điểm thêm những mảnh kính màu, tạo thành những bức tranh lập thể đa sắc. Sảnh chính được trang trí với đèn chùm lớn, gờ phào uốn lượn. Ga Vân Sơn khơi gợi trí tưởng tượng của du khách với phong cách châu Âu cổ điển, lại vừa ẩn giấu những bí mật của một câu chuyện cổ tích.